คำถามที่พบบ่อย

เครื่องกรองน้ำระบบ RO และ UF แตกต่างกันอย่างไร?

เครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis) กรองน้ำได้ถึง 0.0001 ไมครอน สามารถกรองสารละลาย สิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ เช่น โลหะหนัก, ผงซักฟอก, ปุ๋ยเคมี, ยาฆ่าแมลง สารตะกั่ว รวมไปถึงเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น ฝุ่น, แบคทีเรีย และไวรัส น้ำที่ไหลผ่านไส้กรองจะมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น สิ่งปนเปื้อนที่ถูกดักไว้จะถูกกำจัดออกจากระบบโดยน้ำทิ้ง เพื่อป้องกันการตกค้างสะสมภายในเครื่อง

เครื่องกรองน้ำระบบ RO ต้องใช้ระบบไฟฟ้าเนื่องจากต้องมีปั๊มน้ำช่วยเพิ่มแรงดันในการอัดน้ำผ่านตัวกรอง แร่ธาตุในน้ำจะถูกขจัดออกไปเกือบทั้งหมด เมื่อนำน้ำไปต้มจะไม่มีตะกรันอยู่เลย

เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration) กรองน้ำได้ถึง 0.01 ไมครอน สามารถกรองตะกอนขนาดเล็กและเชื้อโรค เช่น ฝุ่น, แบคทีเรีย และไวรัส น้ำที่ผ่านไส้กรองจึงมีความสะอาดสูง ไม่มีเชื้อโรค และยังคงแร่ธาตุในน้ำ เช่น โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม คลอไรด์ และซัลเฟต เมื่อนำน้ำไปต้มจึงจะมีตะกรันอยู่

เครื่องกรอง UF ไม่ต้องใช้ระบบไฟฟ้า หรือปั๊มน้ำเพื่อเพิ่มแรงดันน้ำผ่านไส้กรอง สามารถใช้แรงดันน้ำปกติจากท่อประปาหรือปั๊มน้ำในบ้านได้เลย อีกทั้งยังไม่มีน้ำเสียจากระบบทิ้งอีกด้วย

ระบบ RO กรองแร่ธาตุออกจากน้ำจนหมดแบบนี้ ดีหรือไม่?

แร่ธาตุในน้ำมีอยู่น้อย ทำให้ไม่ต้องกังวลถึงการดื่มน้ำกรองจากระบบ RO แล้วขาดแร่ธาตุ เพราะแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการเกิดจากการรับประทานอาหาร

เกร็ดเล็กน้อย: น้ำดื่มบรรจุขวดตามร้านค้าที่เราซื้อดื่มนั้น เกือบทั้งหมดคือน้ำดื่มจากระบบกรอง RO

ทำไมถึงมีน้ำทิ้ง จากเครื่องกรองระบบ RO?

การกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis) เป็นระบบกรองที่แยกโมเลกุลน้ำสะอาดออกจากสารประกอบอื่น ๆ ไส้กรอง 0.0001 ไมครอน จะมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่ผ่านไปได้ ส่วนน้ำที่มีสารปนเปื้อนจะถูกแยกออกมาเป็นน้ำทิ้ง อัตราส่วนน้ำสะอาดประมาณ 40% และน้ำทิ้ง 60%

น้ำทิ้งจากเครื่องกรอง RO สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

น้ำทิ้งจากเครื่องกรอง RO มีปริมาณสารละลายสูง ไม่แนะนำใช้สำหรับการซักล้าง

แต่สามารถนำไปใช้รดน้ำต้นไม้ได้

ระบบ UV คืออะไร?

คือการพาน้ำผ่านประจุแสงอัตราไวโอเลตเข้มข้นเพื่อฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ เป็นวิธีกรองที่รวดเร็วและสามารถใช้ร่วมกับการกรองระบบอื่นได้ แต่การอาบประจุแสง UV นั้นไม่ใช่การกรองผ่านชั้นกรอง จึงอาจมีเศษสิ่งสกปรกต่าง ๆ ตกค้างอยู่ในน้ำ จึงต้องการระบบกรองแบบอื่นมาช่วยปรับคุณภาพน้ำให้ดีขึ้น

อยากติดเครื่องกรองน้ำ ต้องมีขั้นตอนอะไรบ้างก่อนเลือกซื้อ?

ขั้นตอนที่ควรทำก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

  1. ตรวจสอบสภาพน้ำในพื้นที่อยู่อาศัย เช่น หากอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ส่วนใหญ่ใช้น้ำประปา สามารถเลือกใช้เครื่องกรองน้ำได้ทุกระบบ หากอาศัยอยู่ต่างจังหวัด จะมีทั้ง น้ำดิบ น้ำบาดาล และน้ำประปา
  2. เลือกตำแหน่งการติดตั้งเครื่องกรองน้ำให้เหมาะสม ใช้งานสะดวก และน้ำสามารถไปยังจุดติดตั้งได้
  3. พิจารณาเลือกระบบ ยี่ห้อ รุ่น และฟังก์ชันการใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการ โดยเฉพาะการบริการหลังการขาย

บ้านใช้น้ำบาดาล มีคราบขาว ๆ และมีกลิ่น ต้องใช้เครื่องกรองน้ำแบบใด?

ควรเลือกเครื่องกรองน้ำที่มีไส้กรอง Carbon เพื่อช่วยกรองสี กลิ่น ออกจากน้ำ, ไส้กรอง Resin ช่วยกรองหินปูน ลดความกระด้างของน้ำ

ไม่ได้เปิดใช้เครื่องกรองนาน ๆ จะใช้ได้เหมือนเดิมหรือไม่?

หากไม่ได้ใช้น้ำนาน ในเครื่องกรองจะมีน้ำเก่าค้างอยู่ในกระบอก เมื่อไม่มีน้ำใหม่มาแทนที่เป็นเวลานาน แนะนำให้เปิดน้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที หากน้ำมีรสชาติแปลก หรือมีกลิ่น  อาจเป็นเพราะไส้กรองหมดอายุหรือเสื่อมประสิทธิภาพ แนะนำให้เปลี่ยนไส้กรอง

เครื่องกรองน้ำใช้ และเครื่องกรองน้ำดื่ม แตกต่างกันอย่างไร?

เครื่องกรองน้ำใช้  ปรับคุณภาพน้ำให้เหมาะสมต่อการใช้งาน ช่วยแก้ปัญหาน้ำกร่อย น้ำเค็ม และน้ำกระด้าง และยังสามารถกรองสี กลิ่น และเชื้อโรคได้ แต่ยังไม่ใช่น้ำคุณภาพดีที่ใช้ดื่มได้ อาจต้องมีเครื่องกรองน้ำดื่มเพิ่ม หรือทำการต้มอีกครั้ง

เครื่องกรองน้ำดื่ม เน้นการกรองด้านคุณภาพน้ำและกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำก่อนนำไปบริโภค โดยเฉพาะเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งเครื่องกรองน้ำดื่มสามารถติดตั้งแยกตามจุดการใช้งานได้หลายจุด

ทำไมต้องใช้เครื่องกรองน้ำใช้

เครื่องกรองน้ำใช้ ทำหน้าที่กรองน้ำก่อนนำเข้ามาใช้ในบ้าน จึงมั่นจได้ว่าน้ำที่ผ่านการกรองมีความสะอาด ปลอดภัยมากขึ้นกว่าน้ำที่ถูกส่งมาจากท่อประปาหรือท่อส่งน้ำโดยตรง ซึ่งเครื่องกรองน้ำใช้จะช่วยกำจัดสารปนเปื้อนต่าง ๆ รวมทั้งเชื้อโรค แบคทีเรีย หินปูน และสารเคมีที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำ ซึ่งสารปนเปื้อนเหล่านี้จะถูกกำจัดออกไปตามชนิดของไส้กรองน้ำในขั้นตอนต่าง ๆ นั่นเอง

ใช้น้ำประปาแล้ว เครื่องกรองน้ำใช้จำเป็นมั้ย?

กระบวนการส่งน้ำประปาจากโรงกรองน้ำ มาถึงท่อน้ำประปาแต่ละบ้านนั้น อาจจะมีสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนมาจากปัญหาต่าง ๆ เช่น ท่อน้ำแตก ท่อส่งน้ำมีตะกอนสะสมจนสกปรก หรือการซ่อมท่อน้ำ ฯลฯ ดังนั้น การติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้ในครัวเรือน จึงเป็นการเพิ่มความมั่นใจ และสร้างความอุ่นใจให้ผู้ใช้น้ำยิ่งขึ้น

ควรเปลี่ยนไส้กรอง เครื่องกรองน้ำเมื่อใด?

บริษัทจะมีระบบบริการหลังการขายสำหรับดูแลลูกค้า เมื่อถึงกำหนดเวลาจะมีการแจ้งเตือน โดยอ้างอิงตามอายุของแต่ละไส้กรองเป็นหลัก หากน้ำที่กรองมีความผิดปกติ เช่น มีกลิ่นแปลก ๆ อัตราการไหลของน้ำช้า ฯลฯ อาจเกิดจากสภาพน้ำก่อนผ่านเข้าสู่ระบบกรอง ซึ่งแต่ละพื้นที่มีการปนเปื้อนในน้ำแตกต่างกัน อายุการใช้งานของไส้กรองจึงไม่เท่ากัน ผู้ใช้ควรหมั่นสำรวจน้ำอยู่เสมอ

หากไม่เปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน จะเป็นอย่างไร?

หากไม่เปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน หรือเปลี่ยนตามประสิทธิภาพของไส้กรองที่เสื่อมลง อาจพบเจอการใช้งานผิดปกติต่าง ๆ ได้ เช่น น้ำมีกลิ่นคลอรีน กลิ่นเคมี, น้ำไหลช้า เนื่องจากไส้กรองเกิดการสะสมของตะกอน, ไส้กรองอาจมีเมือก และลงไปปนเปื้อนในน้ำได้, มีตะไคร่ขึ้นภายในไส้กรอง รวมไปถึงแบคทีเรีย

น้ำจากเครื่องกรองไหลเบา ไหลน้อย เป็นเพราะอะไร? ควรเรียกช่างมาดูไหม?

เมื่อใช้งานเครื่องกรองน้ำไปสักระยะหนึ่ง ไส้กรองเกิดการอุดตันเป็นเรื่องปกติ จะทำให้น้ำไหลช้าลง เราจึงควรตรวจสอบอายุการใช้งานไส้กรอง การหักพับของสาย และแรงดันน้ำประปา ว่าปกติหรือไม่ เพราะบางครั้งการที่นำไหลเบา อาจไม่ได้เกิดจากการอุดตันของไว้กรองเพียงอย่างเดียว

นำน้ำไปต้มเกิดเป็นตะกรันสีขาวเกาะ เพราะอะไร? แล้วสามารถดื่มน้ำได้หรือไม่?

ตามธรรมชาติน้ำจะประกอบด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียม, แมกนีเซียม หากมีสารเหล่านี้อยู่ในน้ำเป็นปริมาณมาก เมื่อนำน้ำไปต้มหรือแช่เย็น จะเปลี่ยนสภาพเป็นของแข็งจับตัวกับโลหะ ที่เรียกว่า ตะกรัน ซึ่งสารประกอบสำคัญที่ทำให้เกิดตะกรัน คือ หินปูน น้ำที่มีตะกรันอยู่สามารถดื่มได้ปกติ

ควรติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ส่วนใดของบ้าน

ควรติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ในที่ที่เราใช้งานสะดวก ส่วนใหญ่นิยมติดไว้ในครัว

กรอกน้ำใส่ขวดไว้ มีตะไคร่สีเขียวติดภายในขวด เป็นเพราะอะไร?

ภาชนะที่บรรจุน้ำอาจมีการปนเปื้อน หรือมีการใช้บรรจุซ้ำหลายครั้ง และอาจได้รับปฏิกิริยาจากแสงแดดหรืออุณหภูมิ ทำให้เกิดตะไคร่ขึ้นในภาชนะ ควรใช้ภาชนะสำหรับบรรจุน้ำเท่านั้น รวมถึงการเก็บในที่แห้ง แสงแดดส่องไม่ถึง

เครื่องกรองสามารถทนแรงดันน้ำได้เท่าไหร่?

สามารถทนแรงดันน้ำได้ที่ 4 Bar โดยปกติน้ำประปาจะมีแรงดันประมาณ 1-1.5 Bar ในส่วนของบ้านที่มีการติดตั้งปั๊มน้ำหรือที่ติดตั้งเป็นคอนโด จะมีแรงดันน้ำที่มากขึ้น แนะนำให้ตรวจวัดแรงดันก่อนการติดตั้ง หากแรงดันน้ำสูง 3 Bar ขึ้นไป ให้ติดตั้งวาล์วลดแรงดันน้ำลดการขยายตัวของชุดกระบอกในการทนแรงอั้นของน้ำเป็นเวลานาน เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องกรองน้ำ

น้ำที่กรองออกมาช่วงแรกรู้สึกมีรสหวาน ใช้ไปนาน ๆ รู้สึกหวานลดลง เพราะอะไร

กระบวนการผลิตไส้กรองคาร์บอน การอัดแท่งต้องใช้ความร้อนสูงทำให้ไส้กรองมีความเป็นด่าง ไส้กรองที่มีความเป็นด่างจะให้รสชาติน้ำที่หวาน และเมื่อใช้งานนานขึ้น ความเป็นด่างของไส้กรองจะปรับให้กลางมากขึ้น รสหวานจึงลดลงและทำให้รู้สึกว่ารสชาตเปลี่ยนไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า